Ngành nhựa Việt Nam: nỗi lo bị người Thái Lan thâu tóm

gp-nhua

Sau bán lẻ, ngành nhựa Việt Nam là một trong những trọng điểm thâu tóm của các đại gia đến từ Thái Lan như Siam Cement (SCG). Một số doanh nghiệp Thái lên tiếng muốn mua lại toàn bộ cổ phần nhà nước thoái vốn tại các công ty nhựa trong năm 2016.

Trong năm 2016, khi Nhà nước thực hiện thoái vốn đầu tư tại nhiều doanh nghiệp nhựa, mức tổng đầu tư toàn ngành của ngành nhựa sẽ tiếp tục thay đổi mạnh theo hướng doanh nghiệp ngoại chiếm 60%. Trước đó, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã lên tiếng sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của Nhà nước thoái vốn tại các công ty nhựa.

Trong đó, đáng kể nhất là Tập đoàn SCG của Thái Lan. Chỉ trong vòng 5 năm lại đây, tập đoàn này thông qua các công ty con lần lượt thâu tóm hoặc trở thành cổ đông lớn tại 21 công ty nhựa Việt Nam.

SCG đã bỏ vốn vào hơn 20 doanh nghiệp nhựa Việt Nam, trong đó có 20% nhựa Bình Minh, 23,8% nhựa Tiền Phong – 2 doanh nghiệp đứng đầu thị trường về nhựa xây dựng. Năm ngoái, SCG đa mua 80% cổ phần của công ty Nhựa Tín Thành, trong top 5 công ty sản xuất bao bì nhựa tại VIệt Nam.

Đặc biệt, giữa năm ngoái, Công ty Nhựa Tín Thành đã bất ngờ bán lại 80% cổ phần cho Tập đoàn SCG (Thái Lan) với giá 44,4 triệu USD. Với SCG, đây chính là con đường ngắn nhất để họ mở rộng sản xuất và củng cố vị thế hàng đầu ngành bao bì tại thị trường Đông Nam Á.

Không dừng lại ở đó, SCG và nhiều tập đoàn Thái đang vẫn đang tiếp tục thu mua doanh nghiệp nhựa Việt Nam. Một số doanh nghiệp Thái lên tiếng muốn mua lại toàn bộ cổ phần nhà nước thoái vốn tại các công ty nhựa trong năm 2016. Do vậy chắc chắn rằng, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ còn phải chứng kiến nhiều cuộc thâu tóm khác của người Thái trong ngành nhựa và cả nhiều ngành khác. Theo thông tin đã công bố, 5-6 tỉ USD là tổng ngân sách SCG dự kiến sẽ dùng để M&A tại Việt Nam đến năm 2020.

Nhiều chuyên gia nhận định, trong giai đoạn tới, ngành nhựa sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao cả về doanh thu và lợi nhuận với hàng loạt các hiệp định thương mại đã ký. Tuy nhiên, nếu không tỉnh táo, chúng ta sẽ đánh mất miếng bánh này vào tay người Thái như trường hợp đang xảy ra đối với ngành hàng bán lẻ tại Việt Nam.

0938685776